NÊN THUÊ NHÀ HAY MUA NHÀ TRẢ GÓP??

 

Hầu như đối với tất cả mọi người thì việc mua nhà là hết sức trọng đại, nó tốn rất nhiều chi phí mà phải mất hàng năm trời mới tích góp được, nhiều người vẫn có suy nghĩ tiêu cực về việc thuê nhà. Chính vì vậy câu hỏi mà rất nhiều gia đình băn khoăn chính là “ nên thuê nhà hay mua nhà trả góp? Và cái nào có lợi hơn?”, Phố Xanh House sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Nhiều người băn khoăn rằng: “ Với mức thu nhập bao nhiêu hàng tháng thì có thể mua nhà trả ghóp?”. Bỡi lẽ, quỹ đất ngày càng hạn hẹp và ở các thành phố lớn hiện nay, giá trị bất động sản ngày càng tăng thì nên mua nhà trả ghóp hay là thuê nhà sẽ có lợi hơn?

 

Thứ nhất, Lãi suất bao nhiêu thì phù hợp

Việc đầu tiên, bạn phải tính toán thật kỹ thu nhập của gia đình mình, nếu không muốn mua một căn nhà xong phải gánh một khoản nợ khổng lồ và làm việc chỉ để trả nợ. Nên mua nhà phù hợp với mức thu nhập của mình, đường mua một căn nhà với số tiến quá lớn mà ghánh một khoản nợ khổng lồ, khi đó bạn vừa phải lo trả nợ ngân hàng vừa phải lo trả lãi suất nên việc mua nhà trả ghóp cần phải cân nhắc thật kỹ.

Nên chọn mua căn nhà phù hợp với túi tiền của bạn và bạn phải nhớ bạn chỉ nên vay 30% giá trị căn nhà hoặc cùng lắm là 50% giá trị căn nhà để đảm bảo khả năng có thể trả được nợ trong tương lai.

Trước khi quyết định xem nên thuê nhà hay mua trả góp chúng tôi muốn đưa ra cho bạn một bài toán để bạn suy nghĩ:

Trường hợp 1: Vợ chồng chị Lan muốn mua căn hộ trong dự án chung cư trả góp với giá 1,3 tỉ và đã vay trả góp ngân hàng 900 triệu đồng và được ưu đãi lãi suất năm đầu tiên. Tuy nhiên sang năm thứ 2 thì mức lãi suất không còn giữ nguyên ( Lãi suất nga hàng thả nổi) và lãi suất lên đến 13 – 14% và anh chị đã không thể kham nổi với số tiền cả gốc và lãi hàng tháng. Sau đó vợ chồng anh chị nhượng lại căn hộ và mua một căn hộ mới giá 800 triệu đồng với diện tích 48 mét vuông và cả gốc lẫn lãi hàng tháng anh chị phải trả là 5 triệu đồng hơn nữa phí sinh hoạt để phục vụ cuộc sống tăng lên, anh chị không phải quá áp lực chạt vật để trả nợ nữa, hơn nữa với số tiền hàng tháng anh chị phải trả thì cũng tương đương số tiền thuê nhà trọ. Vậy nếu mua nhà phù hợp theo hình thức trả góp này bạn đã có thể có được một căn nhà trong tương lai còn nếu ở trọ thì tiền nhà hàng tháng cũng tương đương nhưng bạn vẫn sẽ mãi không có được một căn nhà để ở. Hoặc nếu sau này làm ăn khấm khá hơn anh chị vẫn có thể đổi sang căn nhà khác khang trang hơn cũng chưa muộn.

Trường hợp 2: anh Hiếu cũng có suy nghĩ giống vợ chồng chị Lan và hiện tại mức lương hàng tháng của anh là 18 triệu đồng. Và anh cũng quyết định mua một căn hộ 50m vuông với giá 850 triệu đồng. Cả lãi và gốc hàng tháng anh trả cỡ 6,5 triệu (tương đương tiền thuê nhà hàng tháng). Gói giải pháp này vô cùng phù hợp với các giá đình trẻ có mức lương dưới 20 triệu đồng.

 

Như vậy nếu như thuê nhà 5 – 10 năm thì tiền thuê cũng ăn vào chi phí ở trọ trong khi mua căn hộ và vay trả góp  thì cả tiền gốc và lãi cũng tương đương tiền thuê và sau một thập niên vừa sở hữu bất động sản vừa có cơ hội mua nhà rộng hơn.

Những gia đình trẻ cần chỗ an cư nhưng chỉ có khoảng có 300 – 400 triệu đồng thì tuyệt đối không nên mua nhà to, không nên vay nhiều tiền vì sẽ phải gánh lãi suất rất lớn. Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà giá rẻ, tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng. Ngoài ra bạn có thể đổi nhà ngay lập tức nếu khoản tích lũy lên đến bạc tỷ và thu nhập tăng cao. Nếu tài chính chưa sẵn sàng, đừng quá lạm dụng việc đi vay vì lãi suất mua nhà trả góp thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống.

Suy cho cùng thì nếu vay mua nhà trả góp 20 năm với mức thu nhập phù hợp với gia đình bạn thì việc mua căn hộ cho vay trả góp là việc hợp lí và tốt hơn thuê nhà để ở. Để tránh việc phá vỡ can bằng tài chính hãy cân nhắc lựa chọn gói tín dụng ít áp lực với khoản vay và nợ gốc trả hàng tháng bằng tiền đi thuê nhà. Lí tưởng nhất là không vay quá 50% giá trị của căn nhà cũng như tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức lương thu nhập của gia đình bạn. Bài toán này tóm gọn trong công thức “ở trọ mất tiền, mua căn hộ bằng tiền thuê nhà tích lũy được tài sản”.

Lãi suất ưu đãi của các ngân hàng - Quyết định cho câu hỏi “nên thuê nhà hay mua nhà trả góp”

Hiện tại, Phố Xanh House đang hợp tác cùng rất nhiều ngân hàng lớn để đưa đến với khách hàng lãi suất thấp nhất, nhằm mang đến một trải nghiệm mua nhà nhanh chóng về mặt thủ tục, tiện lợi về mặt vay vốn.

 “Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp” – Phố Xanh House tin rằng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho mình và chúc bạn lựa chọn được căn hộ ưng ý, phù hợp với gia đình mình.

 

 

Viết bình luận