Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào?

Trong lĩnh vực bất động sản bạn thường nghe nhắc đến sổ hồng và sổ đỏ. Tuy nhiên, bạn chưa biết sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? Vậy, hãy cùng Phố Xanh house điểm qua chi tiết một số khác biệt giữa hai loại sổ này dưới đây. Từ đó, bạn có thể vận dụng vào phân biệt sổ hồng và sổ đỏ.

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào?

ổ đỏ và sổ hồng đều có điểm chung là thể hiện quyền sở hữu tài sản bất động sản của chủ nhân. Nhưng, giữa hai loại sổ này hội tụ nhiều điểm khác nhau giúp người dân dễ dàng phân biệt. Nếu chưa biết sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào bạn có thể điểm qua chi tiết như sau.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau về màu sắc

Điểm phân biệt rõ nhất giữa hai loại sổ phải kể đến màu sắc. Bởi, sổ hồng xuất hiện với màu hồng nhạt, sổ đỏ lại có màu đỏ đậm. 

Thực tế, sổ hồng và sổ đỏ là hai cách gọi khác nhau do người dân đặt ra. Cách gọi ngắn gọn này được nêu ra dựa trên màu sắc của sổ. Theo đó, chỉ cần gọi tên sổ hồng hay sổ đỏ người dân đã có thể phân biệt được hai loại sổ trên.

Sổ đỏ khác sổ hồng khác nhau về tên gọi pháp lý

Điểm khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng tiếp theo cần kể đến tên gọi pháp lý, cụ thể như sau:

  • “Sổ đỏ là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Vì, sổ hồng được gọi tắt tên của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Đối với sổ hồng mới nhất, tên gọi được đổi lại một cách đầy đủ hơn là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất”.

Dựa trên tên gọi pháp lý bạn có thể xác định được sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Đồng thời, tên gọi của sổ đỏ có phạm vi nhỏ hơn sổ hồng. Tên gọi pháp lý của hai loại sổ trên giúp bạn xác định được chức năng của các loại sổ. . 

Sổ hồng khác sổ đỏ về căn cứ cấp sổ

Căn cứ cấp sổ là một trong những tiêu chí phân biệt sổ hồng và sổ đỏ. Bởi, mỗi loại sổ được cấp theo một căn cứ nhất định như sau:

  • Sổ đỏ được cấp theo Nghị định 64-CP và chi tiết tại Thông tư 346/1998/TT-TCĐC Luật đất đai về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Sổ hồng được cấp theo Nghị định 6-CP ra đời ngày 05/07/1994 về quyền sở hữu đất ở và quyền sở hữu nhà ở tại đô thị. Sổ hồng mới được bổ sung thêm bởi Nghị định 88/2009/NĐ-CP ra đời ngày 21/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Dựa trên căn cứ cấp sổ bạn có thể xác định được các loại sổ. Vì vậy, đây là điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Sổ đỏ khác sổ hồng ở khu vực cấp đất

Điểm khác nhau tiếp theo của sổ hồng và sổ đỏ bạn cần quan tâm phải kể đến khu vực được cấp giấy. Vậy sổ hồng và sổ đỏ cấp giấy cho khu vực nào?

Sổ hồng được cấp cho những khu vực tại đô thị. Tuy nhiên, Nghị định mới được bổ sung khẳng định lại sổ hồng được cấp cho các khu vực trong cả nước. Trong khi đó, sổ đỏ chỉ dành riêng để cấp quyền sử dụng đất cho các khu vực ngoài đô thị.

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau về quy định loại đất được cấp 

Mỗi loại sổ ra đời đều có những quy định riêng về loại đất được cấp. Sổ hồng và sổ đỏ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mỗi loại sổ khác nhau đều thể hiện điểm khác biệt về loại đất được cấp như sau:

  • Đối với sổ đỏ, loại đất được cấp bao gồm: Đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy hải sản.
  • Sổ hồng cũ thường chỉ được dùng cấp đất cho đất ở tại đô thị. Nhưng, hiện nay loại đất được cấp sổ hồng bao gồm tất cả. 

Dựa trên quy định về loại đất được cấp bạn có thể dựa vào và phân biệt sổ hồng, sổ đỏ. Đồng thời, dựa vào đó bạn có thể xác định được tại sao sổ hồng hiện được cấp ngày càng nhiều.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau tại cơ quan ban hành sổ

Điểm khác nhau cuối cùng của sổ hồng và sổ đỏ phải kể đến cơ quan ban hành mẫu sổ. Đây là điểm phân biệt rõ nhất giúp người dân dùng phân biệt hai loại sổ.

Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong khi đó, sổ hồng cũ lại được cấp bởi Bộ Xây dựng. Để hợp nhất hai loại sổ, hiện nay nhà nước quy định cả sổ hồng và sổ đỏ được cấp tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là thông tin chi tiết của Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào?. Người dân có thể dựa vào đó để phân biệt sổ hồng và sổ đỏ.

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ sang sổ hồng

Bạn cần cấp sổ đỏ sang sổ hồng nhưng chưa biết cấp như thế nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

Trường hợp 1: Chủ sở hữu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở được cấp trước ngày 10/12/2009.

Trường hợp 2: Các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp nhưng đã hư hỏng.

Trường hợp 3: Khi người sở hữu đất có mong muốn xác nhận lại diện tích khi mua thêm hoặc bán bớt.

Bạn khi cần cấp sổ hồng cần theo quy trình thực hiện sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp
  • Bản vẽ thửa đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 3: Nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai sau từ 15 – 40 ngày.

Những kiến thức trên đây đã giúp bạn điểm qua chi tiết Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? Bạn dựa trên những thông tin đó hãy áp dụng vào phân biệt hai loại sổ. Bạn nếu có câu hỏi nào liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.
Vậy Có nên mua nhà chưa có sổ đỏ??

 

Viết bình luận