Thế nào là mua nhà đất trả góp, nên hay không?

Thay vì mua nhà chung cư, nhiều người hiện nay có xu hướng mua đất trả góp để dựng nhà. Tuy nhiên có nên mua đất trả góp hay không và thủ tục như thế nào là điều mỗi người cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Phố Xanh House sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm đáp án cho vấn đề này.

1. Thế nào là mua đất trả góp?

Mua đất trả góp gồm 3 bên tham gia đó là: bên bán, bên mua và bên thứ 3 cấp vốn tín dụng, hiện nay các ngân hàng là chủ yếu. Trong đó, mỗi bên sẽ có nghĩa vụ cơ bản riêng, cụ thể:

– Bên ngân hàng: với tư cách là bên cấp vốn vay cho bên mua đất nhưng hình thức chính là giải ngân cho bên bán. Sau khi xử lý thủ tục vay vốn mua đất, ký kết hợp đồng tín dụng, bên ngân hàng sẽ có nghĩa vụ là giải ngân số tiền vay mua bán đất trên hợp đồng vào tài khoản bên bán.

– Bên bán đất: Sau khi nhận được số tiền từ ngân hàng đồng thời hoàn tất thủ tục về pháp lý, phía bên bán đất sẽ phải có nghĩa vụ là tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bên mua.

– Bên mua đất: ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn mua đất hình thức trả góp của ngân hàng. Vì thế, bên mua có nghĩa vụ là phải trả nợ cho bên ngân hàng theo như những điều khoản ghi rõ trong hợp đồng.

Không chỉ có mua nhà trả góp, mua đất với hình thức này cũng đang được nhiều người cân nhắc lựa chọn    
 

2. Có nên mua đất trả góp không?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia bất động sản việc quyết định có mua đất trả góp hay không cần xem xét kỹ càng nhiều yếu tố. Đặc biệt cần quan tâm đến tình hình bất động sản hiện nay cùng mức lãi suất của các ngân hàng. 

Song song với đó là khả năng tài chính, thu nhập của bạn, đánh giá về mức độ ổn định trong tương lai cũng như hiện tại có đáp ứng được nếu vay vốn ngân hàng không?

Giả sử tính toán một cách chi tiết, 2 vợ chồng trẻ thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng, áp dụng quy tắc 50 – 50 thì hàng tháng sẽ phải trả nợ cho ngân hàng, tổ chức tín dụng là 6 triệu đồng. 

Nhưng nếu mức phải trả lên tới 70% tương đương 8,4 triệu đồng, tức là cặp vợ chồng chỉ còn 3,6 triệu mỗi tháng để chi tiêu mọi thứ. Rõ ràng đây là số tiền ít ỏi không thể đảm bảo chi phí sinh hoạt cho gia đình. 

Vì vậy, các bạn trẻ cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề này để đưa ra quyết định vay vốn mua nhà đất thật sáng suốt và hợp lý. Điều này để tránh gánh nặng tài chính, vất vả trả nợ diễn ra trong dài.

Mua nhà đất trả góp cần cân nhắc nhiều yếu tố

3. Nguyên tắc khi mua đất trả góp

Nếu quyết định mua đất kiểu trả góp bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro thấp nhất, đó là:

  • Vay vốn ngân hàng thời hạn kéo dài: điều này sẽ giúp tiền lãi và gốc phải trả hàng tháng ít đi, trong tầm kiểm soát của bạn. Nhờ vậy, áp lực tài chính giảm đi, bạn không phải đối mặt với việc căng thẳng lo tiền trả nợ mỗi tháng.
  • Bạn chỉ nên vay ngân hàng từ 50% giá trị nhà đất trở xuống, đồng nghĩa với việc bản thân bạn cần có 50%. Đây chính là quy tắc 50 – 50 mà các chuyên gia thường khuyên các khách hàng khi có ý định vay mua nhà đất trả góp. 

Thêm nữa, bạn cần lưu ý về các vấn đề: tính pháp lý của lô đất, điều khoản hợp đồng, tìm hiểu kỹ càng chính sách cho vay của ngân hàng, lựa chọn ngân hàng uy tín, trang bị kiến thức cần thiết cho bản thân về bất động sản nhà đất,… 

4. Các thủ tục mua đất trả góp

Vay vốn tín dụng là hoạt động giữa bên mua đất và bên ngân hàng. Vì thế để có thể đảm bảo việc thu hồi vốn, phía ngân hàng sẽ có một số điều kiện nhất định đối với người đi vay. 

Cho nên, để vay vốn mua đất trả góp, bạn với tư cách là bên mua đất sẽ cần phải đảm bảo điều kiện sau:

Khi bạn đã chắc chắn về các điều kiện mình có thể đáp ứng thì nên sớm làm hồ sơ vay để phía ngân hàng phê duyệt cũng như có câu trả lời trong khoảng 1 – 2 ngày. 
Tại
Phố Xanh House, chúng tôi đãliên kết với nhiều ngân hàng lớn để đem đến những lại suất thấp nhất, mọi thủ tục vay vốn đều rất nhanh chóng và an toàn. Liên hệ 0393.239.239 để được tư vấn miễn phí

 

Viết bình luận